การครั้ง ยังถิ่นมาเลเซีย no 6 .....ภาณุ - http://watkubangtiga.weebly.com วัดกูบังตีฆา รัฐเปอร์ลิส มาเลเซีย
 
30 พ.ค. 2553

            วันนี้เป็นวันอาทิตย์  คนมาวัดมากเป็นพิเศษ  ทั้งนำของมาถวายและมาติดต่อธุระอย่างอื่น

            ภัตตาหารเช้า  เพลเยอะแยะ  โดยเฉพาะมื้อเพลนั้น  มีโยมมาจากกัวลาลัมโป( ภาษาท้องถิ่น) สำเนียงพูดออกจีน  แต่ไม่รู้ว่าเป็นจีนกลาง ฮกเกี๊ยน  หรือแต้จิ๋ว

บ่ายสอง  ฝนตกลงเม็ดใหญ่  น้ำพอเต็มโอ่ง ก็หยุด นึกขึ้นได้ว่า  กำลังเพราะเมล็ดบัวดินซึ่งต้นบัวดินชอบน้ำฝน  ข้าพเจ้าเพาะไว้ในกล่องไอติมวอลล์  ปิดฝามิได้อากาศเข้า  ที่สำคัญกลัวไก่จิกกินเมล็ดหมด  จึงย้ายกล่องต้นบัวดิน  จึงเปิดฝาแล้วเอาไปที่โล่งแจ้ง ให้ละอองฝนโปรยลงกล่อง

ข้าพเจ้าเดินไปศาลาสอนหนังสือ  สักประมาณ 30 นาที ฝนหยุดตก  จึงมาเก็บกล่องบัวดินเข้าที่เดิม

ท่านวิทยาสอนเสร็จ  เป็นเวลาว่าง  จึงมานั่งสนทนาใต้ร่มโพธิ์อินเดีย  ติดกับประดู่ กิ่งยาวเรียวตรง สูง  ใต้ร่มไม้นี้เอง มีม้าหินอ่อน 3 ชุด พื้นคอนกรีต  เป็นมุมสบาย  ลมโชยพัด ปลอดโปร่ง

อาจารย์เจ้าอาวาสมีธุระต้องไปสวดงานศพจึงบอกให้ข้าพเจ้าสอนแทน  สลับกันวันพรุ่งนี้  ให้เราสององค์ไปสวดงานศพ  ท่านก็จะสอน  ที่ทำให้ต้องเตรียมตัวอย่างมากคือ  ท่านจะให้เทศน์งานศพที่นั่นด้วย ทำให้ข้าพเจ้าวิตกบ้าง   ถึงแม้จะเพิ่งอบรมพระนักเทศน์จบมา  เคยเทศน์ที่วัด  และนั่งบนธรรมาศน์ก็ตามที  ณ  ที่วัดคูบังตีฆาซึ่งเป็นที่แปลกใหม่  อดวิตกกังวลว่า  อนาคตอันใกล้จะเป็นยังไง  จะออกหัวหรือก้อย  ดีร้ายยังไง

20 .00น. เป็นวันที่สองได้สอนธรรมศึกษาตอนกลางคืน พอสวดมนต์ที่โบสถเสร็จ  มาศาลาเรียน  ข้าพเจ้าก็บรรยายเนื้อหาเลย  1.30 ชม. ลวดเดียวไม่หยุด  รู้สึกแป๊บเดียว  นักเรียนขอเข้าห้องน้ำ  มิฉะนั้นอาจจะบรรยาย 2 ชั่วโมง ครั้งเดียวเลย  นักเรียนขอเข้าห้องน้ำ  จึงถือโอกาสให้นักเรีนยพัก 5 นาที 

เนื้อหาที่บรรยาย  หลักใหญ่ใจความคือ พุทธประวัติ  ตอนที่ตรัสรู้แล้ว  และเหตุการณ์ปฐมเทศนา  ในหนังสือตามหลักสูตร  เนื้อหาน้อย ข้าพเจ้าเสริมเติม  หลายเรื่องเข้าไป  ทั้งอดีต  ปัจจุบัน  ยกตัวอย่าง  พูดเรื่องเทวดาที่ไม่มายังโลกมนุษย์  พูดแทรกเรื่องสุขอนามัยแต่ละประเทศลและท้องถิ่น  ยกบางตอนของธรรมบท  เช่น  เรื่องพระจักขุบาล

ช่วงท้าย  จึงให้ทำแบบฝึกหัด  ตอบคำถามซึ่งอาจารย์เจ้าอาวาสเป็นผู้จัดเตรียมไว้ให้เรียบร้อย  ให้นักเรียนทำจนหมดเวลา  แล้วเลิกเรียน  แยกย้ายกันกลับบ้าน
Leave a Reply.

  Picture
  ภาณุ

  เยือนถิ่นมาเลเซีย

  กาลครั้งยังถิ่นมาเลเซีย
  มีหลายสิ่งเจียรไนไม่หมด
  ธรรมชาติและผู้คนช่างงามงด
  น่าจดจำว่าคราวหนึ่งซึ้งถิ่นนี้

  Archives

  January 2011

  Categories

  All